DỰ TÍNH GIÁ ĐẤT ĐỒNG NAI SẼ TĂNG CAO TRONG 5 NĂM TỚI (2020-2024)

Thực hiện chủ trương giá đất 5 năm điều chỉnh một lần của Trung ương, UBND tỉnh Đồng Nai mới đây đã tổ chức cuộc họp với Ban chỉ đạo để lên phương án xây dựng giá đất trên địa bàn tỉnh cho giai đoạn 2020-2024.

Việc tính giá đất cho giai đoạn tới sẽ được điều tra trên phạm vi 170 xã, phường, thị trấn trong tỉnh (trừ xã Suối Trầu do sẽ giải thể). Dựa vào 8.500 phiếu điều tra, kết hợp với giá đất cụ thể năm 2017, 2018, giá đất trên thị trường và hiện trạng giao thông để tính bảng giá cho phù hợp.

Theo dự kiến, từ năm 2020, bảng giá đất tại Đồng Nai sẽ tăng khá cao, bởi, đã có nhiều biến động về giá đất trong thời gian gần đây, nhiều nơi đã tăng gấp 1,5-3 lần vì có các công trình hạ tầng giao thông được xây mới và nâng cấp.

Cũng theo đánh giá của các sở, ngành, địa phương, bảng giá đất của tỉnh so với giá thị trường hiện đang thấp hơn rất nhiều. Đơn cử như ở TP. Biên Hoà, giá đất tại đây đã tăng khá cao trong giai đoạn 2015-2019 vì có nhiều thay đổi về hạ tầng giao thông và một số xã sẽ lên phường trong thời gian tới. Vậy nên, theo ý kiến của địa phương này, cần phải tính toán thật kỹ để đưa ra sự điều chỉnh phù hợp, tránh tạo sự chênh lệch quá lớn so với giá thị trường.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 có hiệu lực từ ngày 25/3/2019 của tỉnh Đồng Nai đã tăng giá thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước từ 1,2-8 lần so với trước đây. Trong đó, TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, TX. Long Khánh là những khu vực có giá đất tăng cao. Hệ số giá đất năm 2019 được chia thành 3 loại là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở đô thị và đất phi nông nghiệp tại nông thôn.

Căn cứ theo phương án đề xuất của Sở Tài chính, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 10/2019/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cho phù hợp với biến động của thị trường bất động sản thời gian qua. Cụ thể, tăng 1,3-3 lần đối với đất nông nghiệp; tăng từ 1,28-2,5 lần đối với đất phi nông nghiệp ở đô thị và tăng 1,2-8 lần đối với đất phi nông nghiệp ở nông thôn.

Đối với địa bàn huyện Long Thành, hệ số giá đất khu vực thị trấn Long Thành tăng 3 lần và tăng 2,5 lần tại các xã còn lại. Hệ số đều tăng 2,5 lần tại các xã của huyện Nhơn Trạch; tăng 2,5 lần tại các phường thuộc TX. Long Khánh và tăng 2,1 lần đối với các xã; trên địa bàn huyện Xuân Lộc đều tăng 2,1 lần, riêng thị trấn Gia Ray tăng 2 lần; hệ số giá đất tăng 2 lần đối với huyện Cẩm Mỹ...

HA2

Trên thực tế, ngay cả khi bảng giá đất giai đoạn mới của tỉnh Đồng Nai chưa có hiệu lực, giá đất tại huyện Long Thành, nhất là  ở các xã quanh khu vực xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và những khu vực lân cận đã tăng nhanh từng ngày, khiến phong trào đầu cơ đất nền cũng tăng cao.

Bên cạnh đó, thông tin về cây cầu Cát Lái nối quận 2 (TP. HCM) với huyện Nhơn Trạch cũng đã làm cho đất đai tại đây tiếp tục lên cơn sốt một lần nữa. Giá đất thổ cư tại các tuyến đường lớn thuộc xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Đông... đang được rao bán từ 20-30 triệu đồng/m2 và từ 8-15 triệu đồng/m2 đối với đất sâu bên trong các hẻm. Giá đất nông nghiệp dao động từ 0,6-2 tỷ đồng/1 ngàn m2, tùy từng khu vực.

Không chỉ đất thổ cư, mà đất nông nghiệp cũng đang được các nhà đầu tư ráo riết lùng mua. Bảng hiệu mua bán đất được treo nhan nhản khắp dọc các tuyến đường lớn của huyện Nhơn Trạch. Một số “cò” đất ở Nhơn Trạch cho biết, đất nông nghiệp đang được mua đi bán lại nhiều nhất. Giá của những thửa đất không nằm trong vùng quy hoạch làm dự án thường cao gấp 1,5-2 lần so với đất quy hoạch.

Theo Đại Điền Hưng